Hiện tượng bệnh trào ngược thực quản lặp lại nhiều lần, theo thời gian, sẽ gây ra tổn hại nhất định cho thực quản. Theo TS. Pfanner, chuyên gia dạ dày – ruột tại Texas (Mỹ), acid bị trào ngược có thể làm sưng tấy mô thực quản dưới, từ đó làm hẹp thực quản và gây ra tình trạng khó nuốt.

Biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Acid trong dạ dày trào lên thực quản nhiều hơn khi chúng ta nằm hoặc cúi người, từ đó gây ra chứng ợ nóng. Hiện tượng đau ngay sau khi ăn, đặc biệt là khi ăn nhiều, thường do dạ dày bị quá tải, không còn chỗ chứa, khiến dịch vị và thức ăn bị trào ngược lên. TS Coyle đưa ra lời khuyên không ăn quá nhiều, tránh ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, hạn chế sử dụng rượu và thuốc lá, không nên ngồi ngả người ra phía sau khi ăn xong. Trong một số trường hợp, acid dạ dày có thể trào ngược lên tới cuống họng, tạo ra vị đắng trong miệng, thậm chí có thể gây ngạt.

Một số loại thuốc ức chế gây bệnh

Một số loại thuốc ức chế enzym dạ dày và giảm độ acid trong dạ dày rất có hiệu quả trong trường hợp này. Theo TS. Coyle, lượng nước bọt tiết ra trong miệng nhiều hơn cũng là một triệu chứng đáng chú ý của chứng trào ngược acid dạ dày. Thực chất, đây là một dạng khác của chứng ợ nóng khiến người bệnh sẽ có trạng thái thần kinh và phản xạ tương tự như khi bị nôn. Theo TS. Pfanner, acid dạ dày trào lên thực quản sẽ làm tấy dây thanh. Người bệnh nên thận trọng khi bị khàn giọng hoặc đau họng, nhất là khi hiện tượng xuất hiện nặng hơn sau khi ăn mà không đi kèm với các triệu chứng khác như hắt hơi, sổ mũi.

Một số loại thuốc ức chế bệnh trào ngược dạ dày

Một số loại thuốc ức chế bệnh trào ngược dạ dày

Hiện tượng đau tức lồng ngực là một trong những triệu chứng loét dạ dày cơ bản nhất của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Tuy nhiên, cơn đau có thể kéo dài lâu hơn và mạnh hơn tưởng tượng, khiến một số người thường lầm tưởng với bệnh đau tim. Theo TS. Coyle, với một số bệnh nhân, triệu chứng duy nhất của chứng trào ngược acid dạ dày là buồn nôn. Trong trường hợp này, những loại thuốc làm giảm độ acid trong dạ dày sẽ giúp làm giảm cảm giác khó chịu. Vị Cam thảo có tác dụng: Làm dịu thần kinh, điều hòa các vị thuốc. Tình trạng sôi bụng và đau có thể khác nhau ở mỗi người tùy theo mức độ bệnh.

Giải pháp chữa tận gốc trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể chữa khỏi tận gốc nếu các bạn phát hiện sớm và điều trị đúng cách. PV: Thưa bác sĩ bệnh trào ngược dạy dày thực quản và Các đối tượng dẽ mắc phải ở đây là gì ạ? BS trả lời: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh tiêu hóa mãn tính. Bệnh trào ngược thực quản không loại trừ bất kì một ai, từ trẻ sơ sinh cho đến người lơn tuổi. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường không hay đc cha mẹ chú ý đến vì khó phân biệt được hiện tượng trào ngược với hiện tượng nôn trớ sinh lý. Nên đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần phải đặc biệt quan tâm. PV: Đâu là những nguyên nhân gây ra dấu hiệu đau dạ dày này thưa bác sĩ? Bình thường khi nuốt thức ăn, cơ vòng thực quản dưới nằm ở chỗ nối giữa thực quản và dạ dày sẽ mở ra để cho thức ăn đi xuống dạ dày và sau đó đóng kín lại.

Trong trường hợp bệnh lý, cơ này bị giãn bất thường hoặc do dạ day tăng co bóp làm cho dịch tiêu hóa ở dạ dày có thể chảy ngược lên thực quản. PV: triệu chứng ban đầu của bệnh là gì ạ? Và bệnh có nguy hiểm như thế nào thưa bác sĩ? Do dịch tiêu hóa trào lên họng nên người bệnh thường bị ho nhiều, nóng rát ở cổ họng. Đặc biệt, cảm giác đau tức, nghẹn ở trên xương ức do dịch tiêu hóa kích thích vào thực quản. Khoảng 2/3 bệnh nhân cũng có triệu chứng ăn không tiêu (đau hoặc khó chịu vùng thượng vị) và khoảng 40 % bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích cũng có triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Các triệu chứng khác như khó nuốt, nuốt đau, khó thở về đêm, nôn ra máu hay sụt cân …cảnh báo cho ta nghĩ đến khả năng bệnh nặng, có biến chứng hay bệnh lý khác. Hiện tượng đau, tức lồng ngực thường xảy ra do acid dạ dày trào sang thực quản.