Bệnh gút xảy ra do nhiều nguyên nhân và các yếu tố khác nhau, mỗi người bệnh lại có một triệu chứng đặc trưng và khác nhau riêng. Chính vì vậy chúng ta cần tìm hiểu những thông tin về căn bệnh gút có thể bạn chưa biết.

Bệnh gút không chỉ được coi là bệnh của nhà giàu mà là một bệnh được coi có nguồn gốc liên quan đến lối sống

Tình trạng viêm này là do các con bạch cầu được ví như “các lính chiến đấu” trong cơ thể đi dọn dẹp các tinh thể này. Tình trạng viêm này có thể tái đi tái lại nhiều lần gây ra biến dạng khớp nếu không điều trị. Không phải tất cả những người có acid uric cao trong máu là bị, tuy nhiên nếu nồng độ acid uric trong máu cao và kéo dài càng lâu thì càng làm gia tăng bị bệnh gút.

Biến chứng nguy hiểm của người bệnh gút

gút là một căn bệnh nguy hiểm

gút là một căn bệnh nguy hiểm

Bệnh gút nếu không điều trị hoặc để cơn gút diễn ra nhiều lần sẽ gây hủy khớp, gây tàn phế khi đó sẽ cần phải phẫu thuật tái tạo lại khớp.

Khoảng 20% bệnh nhân gout bị sỏi thận do chính tinh thể urate lắng tụ gây ra sỏi làm tắc nghẽn đường tiết liệu có thể gây suy chức năng thận, nhiễm trùng tiểu và ảnh hưởng đến tính mạng.

Một số bệnh nhân có các cục ở dưới da như vùng khuỷu, mắt cá gọi là cục tophi do lắng tụ tinh thể urate khi bể ra làm chảy ra một chất bột trắng giống như phấn. Các cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn nếu như bệnh nhân gút hoạt động hoặc đi lại quá nhiều ở vùng mắc bệnh.

Biểu hiện của người mắc bệnh gút

Bệnh gút thường được chia ra làm 2 loại là bệnh gút cấp tính và bệnh gút mãn tính, mỗi một tình trạng bệnh lại có những biểu hiện đặc trưng và vị trí khác nhau

Biểu hiện của bệnh gút cấp tính

  • Đau ở khớp cổ chân, đốt ngón một của bàn chân
  • Đôi khi nhiều người bệnh có biểu hiện đau ở khớp gối
  • Sưng tấy và đau ở các vị trí từ khớp gối, khuỷu tay trở xuống

Biểu hiện của cơn gút mãn tính

  1. Có lắng đọc các cụ to phi đặc biệt là thường xuất hiện ở vị trí bàn tay của người bệnh.
  2. Người bệnh bị tràn dịch khớp gối kéo dài hoặc mới chuyển biến bởi biến chứng của bệnh.
  3. Bị viêm gân asin thường những bệnh nhân có biểu hiện này khi mới ngủ dậy vào buổi sáng, cảm giác dây Asin đằng sau chân bị sưng tấy gây ra khó di chuyển và đi lại.
  4. Thậm chí có một vài biểu hiện về cột sống như đau cột sống thắt lưng, viêm dây thần kinh tọa hoặc rối loạn nhịp ở tim.

Các phương pháp chẩn đoán chính xác bệnh gút

 Về cơ bản có rất nhiều bệnh nhân không bị bệnh gút lầm tưởng là mình bị đặc biệt là những người bệnh bị viêm khớp dạng thấp, vậy làm thế nào để phân biệt và chẩn đoán được chính xác căn bệnh này?

Bệnh gút thường gặp ở nam giới, còn viêm khớp dạng thấp thường gặp ở phụ nữ và khi bị viêm khớp dạng thấp thì có một dấu hiệu điển hình là cứng khớp buổi sáng khoảng từ 2h sáng cho đến 10h sáng.

Tiến hành xét nghiệm để thấy rằng triệu chứng bệnh gút không có các yếu tố thấp ở trong máu còn ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thì các yếu tố trong máu cao.

Bài thuốc chữa bệnh gút bằng thuốc nam

Đông y hoàn toàn có thể sử dụng thuốc chữa bệnh gút. Chỉ cần người bệnh thực hiện nghiêm chỉnh liệu trình điều trị đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và việc tập luyện đều đặn hàng ngày thì trước sau gì bệnh gút cũng được xóa số.

Sau đây là bài thuốc chữa bệnh gút bằng thuốc nam đã được nhiều người áp dụng và cho hiệu quả cao, người bệnh có thể tự áp dụng và thực hiện ở nhà để giúp tự mình chữa bệnh cho mình.

Nguyên liệu: Lá lốt, cà gai leo, táo mèo, chuối hột, bồ công anh, vỏ bưởi kh, cam thảo và táo mèo dùng với tỷ lệ 1 : 1. Đây đều là những thảo dược và vị thuốc có tác dụng chống viêm, tiêu trừ viêm khớp dạng thấp và chữa bệnh gút rất tốt.

Cách dùng: Tất cả các vị thảo dược trên sau khi thu hái về rửa sạch, phơi khô sắc lấy nước uống. Ngày từ một đến 2 lần liên tục sử dụng trong vòng từ một đến hai tháng đến khi nào cảm thấy khỏi dứt điểm thì thôi.