Việc ăn uống thực phẩm nào, sử dụng chế độ dinh dưỡng ra làm sao cho hợp lý có thể quyết định đến việc có thể dẫn đến việc có bị xơ gan hay không và hiệu quả điều trị xơ gan có tích cực hơn. Muốn biết được điều đó chúng ta cần dựa vào tháp cân đối dinh dưỡng dành cho người bệnh xơ gan 

Bệnh nhân xơ gan là việc các tế bào gan bắt đầu bị hư hại và bị thay thế bởi các mô xơ. Những mô xơ này sẽ lan rộng ra để cấu trúc của gan bị thay đổi. Giai đoạn nguy hiểm nhất của xơ gan là xơ gan báng bụng với những triệu chứng nguy hiểm như hôn mê gan, ung thư gan.

Bệnh nhân  bị xơ gan cần ăn gì?

Benh-xo-gan

Bệnh nhân xơ gan nếu có một chế độ ăn hợp lý sẽ thúc đẩy quá trình điều trị hiệu quả hơn, ngăn cản quá trình phát triển của bệnh.

Các loại thức ăn chứa nhiều đạm, xơ và vitamin là rất cần thiết với bệnh nhân bị xơ gan

Chất đạm: Người bị xơ gan cần ăn 1g đạm/1kg cân nặng/1 ngày. Nhưng với những trường hợp xơ gan bị hôn mê thì nên dừng ăn protein. Một số thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và chứa nhiều đạm như các loại đậu, cá, trứng, thịt, sữa. Tuy nhiên dùng đạm từ thực vật vẫn được khuyên dùng hơn.

Vitamin: Các loại hoa quả cung cấp rất nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể người. Những loại vitamin này sẽ giúp cho gan hoạt động hiệu quả hơn.

Chất xơ: Chất xơ vẫn luôn là loại chất không thể thiếu trong một chế độ ăn lành mạnh. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trong hầu hết các loại rau củ quả. Chất này không chỉ hỗ trợ gan giải độc tố mà còn giúp các chất dinh dưỡng trong cơ thể được cân bằng.

Bên cạnh những chất người bị xơ gan cần ăn đã đề cập ở trên, việc cung cấp đủ nước cho cơ thể từ 1.5 đến 2 lít mỗi ngày là điều cần thiết. Đối với bệnh nhân đã ở giai đoạn nặng tức xơ gan cổ trướng thì chỉ nên uống dưới 1 lít nước. Chính vì những chất cần thiết ở trên rất quan trọng với người bị xơ gan nên cách chế biến cũng cần thay đổi thành hấp, luộc thay vì chiên xào để giữ nguyên được chất dinh dưỡng. Các bữa ăn trong ngày nên được chia nhỏ để hiệu quả dùng nitrogen tăng lên và các chất béo không bị oxy hóa. Không nên ăn quá no sẽ khiến cơ thể phải làm việc nặng hơn, đặc biệt là gan – bộ phận đang yếu.

Người bị xơ gan cần tránh

Những chất kích thích như rượu cần phải tránh xa bệnh nhân xơ gan. Những thức ăn chứa nhiều gia vị cũng nên được hạn chế, đặc biệt là muối. Do vậy đồ ăn nhanh đặc biệt cần phải hạn chế. Các loại bơ và mỡ động vật sẽ gây hại cho bệnh nhân bị bệnh về gan, đặc biệt là xơ gan.