Bất kỳ tư thế ngủ nào cũng có những mặt lợi và hại của nó. Vì vậy, chúng ta hãy ngủ theo tư thế mà mình thấy thoải mái, dễ chịu nhất. Chớ nên ép buộc cơ thể phải nằm ngủ theo kiểu này hoặc kiểu kia.

nằm sấp

nằm sấp

Sau đây là ưu khuyết điểm của một số tư thế ngủ

Nằm nghiêng bên trái: Nhiều người cho rằng tư thế này gây hại cho tim. Thực ra, những người nằm nghiêng bên trái giảm được 70% nguy cơ mắc bệnh tim so với người nằm nghiêng bên phải. Đó là do kiểu nằm này gây áp lực nhẹ, khiến công năng của tim được rèn luyện.

Nằm ngửa: Làm cho xương sống giữ được độ cong sinh lý tự nhiên, tránh được vẹo xương sống và giảm thiểu những phát sinh bệnh biến về cột sống. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bị đau bụng do lạnh bụng.

nằm ngửa

nằm ngửa

Nằm sấp: Tư thế này được coi là bất lợi nhất do hạn chế hô hấp. Nhưng thực ra ảnh hưởng của nó đối với hệ hô hấp không ghê gớm như nhiều người vẫn nghĩ. Ngoài ra, việc nằm sấp lại giảm được nguy cơ bụng nhiễm lạnh.

Nằm nghiêng bên phải, khom hình cung: Tư thế này vốn được xem là tốt nhất, nhưng cũng có nhược điểm. Nó có thể làm cho cột sống mất đi độ cong sinh lý tự nhiên, khiến phần cơ lưng ở vào trạng thái bị co kéo quá độ. Điều này bất lợi cho sự thư giãn, lại có thể làm cho cột sống bị vẹo về một bên. Việc nằm lâu ngày ở tư thế này rất dễ làm phát sinh các loại bệnh về cột sống. Ngoài ra, các bộ phận ở bụng trên bên phải cũng chịu áp lực, ảnh hưởng đến sự lưu thông khí huyết.