Ung thư cổ tử cung, một loại ung thư thường gặp ở phụ nữ, là một căn bệnh mà những tế bào ung thư ác tính xuất hiện trong mô cổ tử cung

ung thư cổ tử cung

ung thư cổ tử cung

Phương pháp mới xét nghiệm ung thư tử cung

Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Melanie Johnson tuyên bố dành ra 7,2 triệu bảng để đầu tư trong hai năm cho kỹ thuật xét nghiệm mới chẩn đoán ung thư tử cung gọi là nghiên cứu tế bào dựa trên chất lỏng (LBC) do Viện Quốc gia chọn lọc lâm sàng (NICE) vừa khám phá. NICE kêu gọi dùng LBC thay thế những xét nghiệm hiện có.

Theo phương pháp LBC, các mẫu xét nghiệm được lấy theo cách thông thường bằng một thiết bị giống cái bàn chải. Đầu thiết bị này được súc trong một chất lỏng bảo dưỡng để các tế bào cổ tử cung được giữ lại. Sau đó các bác sĩ xét nghiệm xem có tế bào bất thường nào không. Phương pháp mới có tỉ lệ sai sót khoảng 1,6%, trong khi những phương pháp xét nghiệm trước đây có tỉ lệ là 10%.

xét nghiệm ung thư cổ tử cung

xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Theo phương pháp mới, phụ nữ không phải xét nghiệm lại kể từ lần xét nghiệm đầu tiên cho tới tuổi 25. Sau đó họ được kêu gọi xét nghiệm cứ mỗi ba năm/lần cho tới tuổi 49, sau đó cứ mỗi năm năm/lần cho tới tuổi 64.