Bấm huyệt chữa đau khớp vai là phương pháp chữa đau hiệu quả khi bạn gặp các triệu chứng đau vai gáy do ngồi sai tư thế, do viêm nhiễm các vùng mô mềm xung quanh khớp vai. Bài viết hôm nay sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về phương pháp này.

1. Nhận biết bệnh đau khớp vai

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu các thao tác bấm huyệt trong cách điều trị đau khớp vai, thoái hóa khớp vai, chúng ta cùng điểm qua một số thông tin khái quát về bệnh và những biểu hiện chính khi mắc bệnh.

Theo đó, đau nhức khớp vai là bệnh xảy ra bởi chứng viêm khớp vùng vai, do hoạt động nghề nghiệp hoặc sai tư thế trong thời gian dài. Dẫn đến tình trạng viêm các mô mềm ở vùng khớp vai. Những người trên 40 tuổi, đặc biệt phụ nữ thường gặp tình trạng này, tuy bệnh không nặng nhưng gây đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Đau khớp vai cần được chữa trị hiệu quả để không gây phiền toái trong sinh hoạt

Đau khớp vai cần được chữa trị hiệu quả để không gây phiền toái trong sinh hoạt

Dấu hiệu bệnh thường được chia làm 2 giai đoạn:

– Giai đoạn đầu: Người bệnh chỉ đau ê ẩm, mỏi hay cảm thấy hơi đau ở xung quanh khớp vai, gây ảnh hưởng ít hoặc không tới các hoạt động của khớp. Tình trạng đau thường tăng lên về đêm, một số trường hợp cơn đau lan xuống cánh tay hoặc lên cổ. Đa số người bệnh thường chỉ đau một bên vai.

– Giai đoạn sau: Các cử động của người bệnh sẽ bị hạn chế gồm tay rất khó để giơ lên, giơ ngang và đưa tay ra phía sau. Một số cơ ở xung quanh khớp vai như cơ tam giác vai có thể bị co rút hoặc bị teo do ít hoạt động, mỏm vai có dấu hiệu nhô lên.

2. Phương pháp bấm huyệt chữa đau khớp vai hiệu quả

Tùy vào tình trạng bênh, mức độ nặng nhẹ mà người bệnh có thể có những phương pháp điều trị khác nhau. Cách bấm huyệt chữa đau khớp bả vai hiệu quả khi bệnh ở giai đoạn đầu, người bệnh chưa gặp các triệu chứng gây hạn chế vận động.

Bấm huyệt giúp giảm đau khớp vai một cách hiệu quả

Bấm huyệt giúp giảm đau khớp vai một cách hiệu quả

Các thao tác bấm huyệt chữa đau khớp vai:

– Bước 1: Xoa bóp, lăn, day ở vùng quanh khớp vai trong khoảng 5 phút để giúp các cơ mềm ra

– Bước 2: Dùng ngón tay cái day huyệt kiên ngung trong 3-5 phút. Huyệt kiên ngung nằm ở vị trí chỗ lõm phía trước ngoài khớp khi dang cánh tay thẳng

– Bước 3: Dùng ngón tay cái day huyệt kiên trinh 3 phút, khi khép cánh tay, huyệt nằm ở chỗ lõm ở đầu khớp vai khi dang tay ra.

– Bước 4: Dùng ngón tay cái day huyệt Kiên tỉnh trong 3 phút, huyệt nằm ở điểm giữa đường nối đốt sống cổ 7 và mỏm cùng vai.

Vị trí một số huyệt trên cơ thể có thể thực hiện bấm huyệt chữa đau khớp vai

Vị trí một số huyệt trên cơ thể có thể thực hiện bấm huyệt chữa đau khớp vai

– Bước 5: Day huyệt tý nhu 3 phút, huyệt nằm trên khuỷu tay 7 thốn huyệt nằm ở đầu cuối của cơ tam giác cánh tay, trên đường nối huyệt kiên ngung và khúc trì.

– Bước 6: Lấy ngón tay cái day huyệt thủ tam lý 3 phút, huyệt nằm dưới đầu vân ngang ngoài khuỷu tay 2 tấc

– Bước 7: Day huyệt hợp cốc 3 phút, khép ngón trỏ vào ngón cái, huyệt nằm ở đỉnh mô cơ vùng hộ khẩu.

– Bước 8: Ấn a thị huyệt, dúng ngón tay cái ấn vào điểm đau nhất với lực thích hợp

– Bước 9: Dùng một tay cố định trên khớp vai bị đau, tay kia nắm cổ tay người bệnh và quay vòng chậm đến tăng dần mỗi chiều khoảng 10 vòng.

– Bước 10: Dùng bàn tay xoa khớp vai đến khi nóng lên

– Bước 11: Thực hiện động tác nắm tay vào khớp vai của người bệnh, tay kia giữ cổ tay bên vai bị đau và từ từ nâng về phía trước qua đầu, tiếp tục đưa về sau. Lặp lại động tác vài lần.

3. Lưu ý quan trọng khi bấm huyệt chữa đau khớp vai

– Những người bệnh trên 45 tuổi nên kiểm tra mật độ khoáng chất xương trước khi tiến hành bấm huyệt.

– Nếu người bệnh bị đau vai gáy mãn tính thì cần chụp Xquang phổi để kiểm tra có bị mắc các bệnh lý về phổi hoặc trung thất hay không, sau đó mới tiến hành bấm huyệt chữa đau vai.

– Các thao tác bấm huyệt trị đau khớp vai cần phải được tiến hành bởi các thầy thuốc có chuyên môn để mang lại hiệu quả cao nhất. Vì vậy mà người bệnh cần tới các trung tâm y tế hay phòng khám Y học cổ truyền để được chữa trị tốt nhất.

Trên đây là những thông tin khá chi tiết về phương pháp bấm huyệt chữa đau khớp vai rất hiệu quả. Ngoài việc điều trị bằng phương pháp này, người bệnh nên có một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ khoa học và áp dụng thêm các bài tập thể dục giúp hỗ trợ vận động khớp vai được nhẹ nhàng, thuận lợi hơn.