Bệnh loãng xương được ví như những tên ăn cắp vặt, mỗi ngày một chút, chúng lấy dần các khóang chất quý báu trong ngân hàng xương của mỗi chúng ta

Loãng xương

Loãng xương

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN SỚM BỆNH LOÃNG XƯƠNG?

Khi loãng xương còn nhẹ hay mới bị, việc chẩn đoán hoàn toàn dựa vào việc tìm hiểu, đánh giá kỹ các yếu tố nguy cơ và đo tỷ trọng khoáng chất (BMD), khối lượng xương (BMC). Các phương pháp này có thể đánh giá mức độ loãng xương và dự báo khả năng gãy xương của người bệnh.

Ngay khi còn trẻ (độ tuổi 25-35), có thể đo tỷ trọng khoáng chất đỉnh của bộ xương (OPBMD) lúc trưởng thành. Tỷ trọng khoáng chất đỉnh thấp là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh loãng xương sau này.

CHẪN ĐOÁN BỆNH LOÃNG XƯƠNG CÓ KHÓ KHÔNG?

Việc chẩn đoán thường không gặp khó khăn khi đã có hiện tượng loãng xương rõ, lúc này dựa vào:

Tuổi tác, giới tính.

Các đặc điểm và thói quen sinh hoạt.

Các phim X quang hệ thống xương (đặc biệt là cột sống).

Tỷ trọng khoáng chất của xương (BMD) và khối lượng của bộ xương (BMC) bằng phương pháp quét và đo độ hấp thu proton của bộ xương – DEXA để đánh giá mức độ loãng xương.

Chụp CT cắt lớp phát hiện loãng xương

Chụp CT cắt lớp phát hiện loãng xương

Chụp cắt lớp (CT scan) hoặc cộng hưởng từ (MRI) để đánh giá mức độ loãng xương.

 

HẬU QUẢ CỦA BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Gãy xương khi bị những chấn thương nhẹ là hậu quả cuối cùng của bệnh loãng xương. Gãy xương do loãng xương thường gặp ở các vị trí chịu lực của cơ thể như cột sống, thắt lưng và cổ xương đùi. Với người có tuổi thường có nhiều bệnh lý của tuổi tác đi kèm như tim mạch, huyết áp, tiểu đường… và đặc biệt với tình trạng loãng xương nặng saün có (thiếu chất khoáng và protein của xương) thì việc liền xương thường rất khó khăn, đa số người bệnh phải nằm tại chỗ nhiều ngày, thậm chí phải nằm điều trị dài ngày trong bệnh viện. Việc nằm tại chỗ dài ngày khi gãy xương không những làm tình trạng loãng xương càng nặng lên mà còn kéo theo nhiều nguy cơ rất bất lợi cho sức khỏe người có tuổi như bội nhiễm đường hô hấp, đường tiết niệu, loét mục ở các điểm tỳ đè… Đây cũng là một nguyên nhân chính gây tàn phế và giảm tuổi thọ cho người có tuổi (theo thống kê, ở các nước phát triển có đến 20% người có tuổi bị gãy cổ xương đùi sẽ tử vong trong vòng 6 tháng đầu vì các biến chứng do nằm lâu nêu trên).