Hiện tại có rất nhiều căn bệnh liên quan tới đường tiêu hóa, đặc biệt phải kể đến đó là bệnh đau thượng vị đây là một bệnh phổ biến rất hay bắt gặp trong cuộc sống đời thường, bệnh hay gặp ở người lớn nhưng đôi khi cũng hay gặp ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân dẫn đến đau thượng vị có rất nhiều nhưng hay gặp là do chế độ ăn uống không đúng phương pháp nóng lạnh thất thường, lo nghĩ quá nhiều…

Đây là 1 nguyên do khá nhẹ ở trên đường tiêu hóa bởi thế đa số người không quan tâm và bỏ qua, nhưng nếu cứ để bệnh lý kéo dài trong suốt thời gian mà không giải quyết và điều trị thì dẫn đến biến chứng rất nguy hiểm. Hiểu được điều đó trong bài viết này chúng tôi sẽ dành để viết về những nguyên nhân đau thượng mà bạn nên biết

Do stress

Trong cuộc sống không ai là tránh khỏi việc bị stress song chỉ là ít hay nhiều, có không ít lý do dẫn đến stress chẳng hạn như: do những áp lực công việc quá lớn, chuyện tình yêu, gia đình…Những nguyên nhân này rất dễ khiến cho chúng ta mắc chứng đau vùng thượng vị. Vì lúc bị stress kéo dài dạ dày sẽ tiết ra nhiều axit dịch vị hơn bình thường, khiến cho thượng vị bị những áp lực từ đó có cảm giác đau.

Ăn các loại thức ăn có tính chua cay

Ăn nhiều thức ăn chua cay ảnh hưởng rất nhiều tới bệnh

Ăn nhiều thức ăn chua cay ảnh hưởng rất nhiều tới bệnh

Các thức ăn có tính chua cay thường có rất nhiều axit khi ăn vào chúng có thể gây kích ứng làm bạn đau và có cảm giác khó chịu. Hơn nữa chúng kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị hơn. Vì thế mà bạn nên tránh xa các loại thực phẩm không tốt cho dạ dày như: rượu, chè, thuốc lá, các loại thức ăn cay nóng nhiều dầu mỡ.

Có bệnh lý về dạ dày

Chẳng may bạn bị một số bệnh lý về dạ dày như: viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày…thì nó chính là nguyên nhân làm cho bệnh đau thượng vị của bạn nặng lên sau mỗi lần phát bệnh.

Do ăn uống

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống

Hiện nay vấn đề chúng ta bị ngộ độc thực phẩm là thường xuyên xảy ra phần lớn nguyên nhân là do ăn phải thức ăn không đảm bảo, ôi thiu, thức ăn có chứa các chất có hại. Khi bị ngộ độc bạn sẽ có biểu hiện đau dữ dội vùng thượng vị, nặng hơn nữa là nôn, ói, vì thế bạn nên hết sức lưu ý trong vấn đề ăn uống để bảo vệ tốt thượng vị của bạn.

Do một số bệnh lý khác

  • Một vài căn bệnh cũng được xem là có tác động đến thượng vị của bạn như:
  • Các bệnh liên quan đến gan mật: bệnh viêm gan, viêm ống dẫn mật…
  • Bị nhiễm giun trường hợp này thường hay gặp ở trẻ nhỏ
  • Một số căn bệnh về tim mạch: suy tim, nhồi máu cơ tim…

Đâycác nguyên nhân đau thượng vị mà bạn cần phải biết, mong muốn nó sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong việc phát hiện sớm và điều trị bệnh tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.

Tình hình sức khỏe là rất cần thiết bởi vậy chúng ta nên tìm cách bảo đảm sức khỏe, đấy là cách dễ chơi giúp cho bạn chống lại bệnh tật.