Khi đau răng, nhất thiết ta phải đến bác sĩ nha khoa để khám và điều trị. Nhưng nếu vì lý do nào đó chưa kịp đến bác sĩ, để giảm bớt sự khó chịu do đau răng, ta có thể áp dụng một số kinh nghiệm dân gian, dùng cây nhà lá vườn để chữa trị.

đau răng

đau răng

1. Trong trường hợp đau nhức âm ỉ, không dữ dội do viêm xung quanh răng, ta có thể dùng một miếng vỏ quả kha tử, khoảng 3mm x 3mm đặt vào cạnh chỗ chân răng đau. Ngậm như vậy sẽ hết đau nhức.

Kha tử là quả của cây chiêu liêu, còn gọi là xàng tiếu, tên khoa học là Terminalia chebula. Retz, là loại cây lớn, mọc hoang, cao khoảng 20m, lá rộng 7 x 20cm, mặt dưới lá có lông mịn. Quả dài 3-4cm, có 5 rãnh, nhân cứng, trong có hạt ăn được. Quả già phơi khô, không cần chế biến, dùng chữa đau nhức răng. Quả chứa 40% Tanin nên có thể bảo quản được lâu để dùng dần hoặc mang đi xa.

Ngoài Tanin, kha tử còn có acid luteoic, chebulinic, chebulic, chebulin, terchebin… có tính chất kháng viêm, kháng sinh, kháng nấm và siêu vi; Thường dùng để trị đau nhức răng, cảm cúm, viêm họng, ho… bằng cách ngậm, nuốt dần nước tiết ra hoặc nhổ bỏ.

2. Nếu răng bị sâu hà, đã được hàn kín trước đây, nay bỗng đau nhức dữ dội, khác với trường hợp viêm quanh răng nói trên, ngậm kha tử không khỏi, không đỡ thì phải đến bác sĩ nha khoa để lấy hết chất hàn răng sâu ra và uống thuốc theo chỉ dẫn.

Tuy vậy trong thực tế, ta có thể dùng một số biện pháp đơn giản sau để giảm đau nhức

a. Lấy một cái hoa Cúc áo bóp nát, đặt vào chỗ đau, sẽ giảm hẳn đau nhức.

– Cây cúc áo (Spilanthes acmella. L. Murr – Composite, thuộc loài cỏ nhỏ, thường được trồng làm cảnh. Cao 40-70cm. Lá hình trứng thon dài, mép có răng cưa, dài 3-7cm, rộng 1-3cm. Hoa màu vàng, đế quả màu nâu; toàn thân có vị cay tê đặc biệt, nhất là hoa cay tê, nóng mạnh, làm chảy nước dãi rất nhiều, có tác dụng sát khuẩn. Thành phần chủ yếu là tinh dầu cay, hăng, trong có chất Spilantein và Spilantola có tính sát khuẩn gây tê. Theo kinh nghiệm dân gian, lấy hoa, lá giã nhỏ đắp hoặc ngâm rượu, pha loãng, ngậm khi nhức răng.

Cành giao

Cành giao

b. Ngắt một cành của cây Cành giao (còn gọi là cây xương khô), để nhựa tiết ra, dùng bông tẩm nhựa này đặt vào hố răng đau.

– Cây Cành giao (Euphorbia tirucalli. L – Euphorbiacea) thuộc loại cây nhỏ, cao 4-7m, có nhiều cành, màu xanh, rất ít lá, thoạt trông như cây không có lá. Lá nhỏ hình mác, rất chóng rụng. Hoa tập trung ở những chỗ phân nhánh. Quả nang có lông, có 3 mảnh vỏ. Nhựa cây có tính sát khuẩn, giảm đau, thường dùng trong dân gian để chữa đau răng, sâu răng.

c. Ngắt lá cây hen (còn gọi là cây Bồng bồng, cây Bàng biển), lấy nhựa tiết ra đặt vào hố răng cũng giảm được đau nhức.

– Cây hen hay cây bồng bồng (Calotropis gigantea. R.B – Asclepiadaceae) là loại cây nhỏ cao 5-7m. Cành có lông trắng. Lá mọc đối dài 15-20cm, rộng 5-10cm. Hoa mọc thành xim, có nhiều tán, màu trắng xám hoặc đốm hồng. Quả gồm 2 đại, nhiều hạt, trong lá có hoạt chất Calotropin. Dân gian thường dùng hạt để chữa đau răng và chữa hen.

d. Lấy hạt na, đập hạt lấy nhân, nghiền nhỏ đặt vào hố răng, sẽ hết đau ngay.

Cây na (Anona squamosa. L – Annonaceae) còn gọi là cây mãng cầu ta, là loại cây cao 2-6m, thân tròn, vỏ nháp. Lá mọc so le, hình bầu dục. Hoa đơn độc, quả kép gồm nhiều múi, bên trong có hạt màu đen. Trong hạt có một alcaloid; 39-42% dầu, trong đó có các acid béo myristic, panmitic, olein stearic.

Hạt na có tính chất sát trùng, sát khuẩn.

Tuy nhiên cần lưu ý việc sử dụng các phương thuốc trên chỉ mang tính tạm thời, sau đó phải đến bác sĩ nha khoa để được thăm khám và điều trị một cách bài bản