Dehydro – api andro – steron (DHEA) là một nội tiết tố có saün trong cơ thể nhưng giảm dần khi cơ thể lão hóa. DHEA đã từng một thời gian được báo chí ca tụng là hormon của tuổi thanh xuân.

Người cao tuổi

Người cao tuổi

Dehydro – api andro – steron (DHEA)

GS Etimne – Emile Beaulieu ở Viên Iuserm (Pháp) cầm đầu 1 công trình nghiên cứu trên 280 cụ già 68-80 tuổi mỗi ngày dùng 50mg DHEA hay thuốc vờ (không có hoạt chất để kiểm tra tác dụng). Công trình này có mục tiêu là kiểm tra thuốc vì độc tính, về tác dụng đến tính khí, trí nhớ, yếu tố sinh trưởng IGF-1 của cơ thể, hệ động mạch, tỷ trọng xương, khối lượng và sức bắp thịt, chất lượng da.

Tác dụng của thuốc DHEA

Đến nay chưa có kết quả của công trình nghiên cứu trên. Để đáp ứng sự quan tâm của mọi người GS Beaulieu đã trả lời một số câu hỏi của Báo Khoa Học và Đời Sống đã xuất bản tháng 3/99 và tác dụng của thuốc này:

1. Vì hy vọng đạt được của công trình nghiên cứu, GS Beaulieu nghĩ có thể xác nhận tính miễn dịch cho cơ thể, cải thiện làn da, cơ và xương cho người già. GS tin tưởng DHEA còn tác dụng tốt tới hệ thần kinh, gây cảm giác dễ chịu, cải thiện trí nhớ.

Người cao tuổi

Cải thiện xương khớp người cao tuổi

2. Về phản ứng phụ không mong muốn, GS Beaulieu cho rằng: DHEA không ảnh hưởng tới sự tăng sinh tế bào ở tuyến tiền liệt, không có nguy cơ tích tụ trong cơ thể.

3. Vì triển vọng ứng dụng DHEA cho người già, GS Beaulieu cho thấy: ở các nước khác (như Mỹ) đã có hàng triệu người sử dụng thuốc này với hy vọng có những cải thiện nói trên chống lão hóa.

Tuy vậy ở Pháp, các nhà chức trách về y học chưa có quyết định. Người ta hy vọng: khi kết quả nghiên cứu nói trên của Viện Inserm được hoàn thành và công bố, việc sử dụng DHEA ở Pháp và trên thế giới có thêm cơ sở khoa học chính xác.