Phương pháp mổ này tương đối an toàn, ít gây biến chứng lớn, không có ca nào bị nhiễm trùng hay phản ứng viêm sau mổ.

Đó là nhận xét của bác sĩ Nguyễn Xuân Hiệp, Phó Trưởng khoa Mắt hột – Giác mạc, một trong những người đã trực tiếp tham gia mổ bằng phương pháp laser Excimer.

mổ mắt laser

mổ mắt laser

Kết quả ban đầu

Tổng kết 501 ca được phẫu thuật tại trung tâm (tính đến tháng 10/2000) cho thấy, về hiệu quả giảm độ cận thị và tăng thị lực, kết quả đạt được rất khả quan:

– Trong tất cả các trường hợp, độ cận giảm hơn 2/3 so với mức yêu cầu.

– Ở 85-90% bệnh nhân cận nhẹ, thị lực trở về bình thường.

Ưu điểm của phương pháp này là độ chính xác rất cao, mọi tính toán về thời gian phẫu thuật, số tia laser cần bắn, độ dày giác mạc cần cắt, diện tác động của laser… đều được máy tính lập trình và thực hiện. Hơn nữa, bệnh nhân không hề cảm thấy đau đớn trong và sau mổ. Các triệu chứng cộm, chói… thường hết trong khoảng 1-2 ngày sau mổ.

Tuy nhiên, kết quả phẫu thuật còn phụ thuộc vào sự đáp ứng của từng bệnh nhân, ví dụ khả năng liền vết mổ, sự đáp ứng thuốc, môi trường làm việc của người bệnh sau mổ…

cận thị

cận thị

Sau phẫu thuật, khoảng 90% trường hợp cho kết quả như tính toán. Ở 10% còn lại, độ cận giảm ít hơn mong đợi (đỡ cận nhưng thị lực chưa trở về bình thường). Khi đó, bệnh nhân cần đeo kính cận số nhẹ hoặc bắn laser bổ sung khi vết mổ đã hoàn toàn ổn định. Một điều khó khăn là bác sĩ không thể dự đoán trước những ca như thế này.

Giá thành còn cao

Bác sĩ Hiệp cho biết, máy laser Excimer là máy nhập, chi phí cho bảo dưỡng máy và các nguyên phụ liệu đi kèm rất đắt, nên giá mỗi ca mổ khá cao. Tuy nhiên, tiền thu cho các ca mổ chỉ đủ để chi trả những chi phí tối thiểu, không hề tính đến lợi nhuận. Mục đích của viện là áp dụng rộng rãi phương pháp điều trị tiên tiến này cho cộng đồng. Trong tương lai, nếu có điều kiện, viện sẽ giảm giá các ca mổ.