Đầu tiên, bệnh học gout sẽ đưa tới cho bạn những thông tin bổ ích và đầy đủ nhất liên quan tới căn bệnh này ở mức độ khái quát như sau:

Gout là căn bệnh thường gặp phải ở những người có mức sống cao. Tại những quốc gia ở châu Âu thì tỉ lệ này chiếm khoảng 0,5% dân số, nam giới mắc bệnh gout cao gấp 10 lần so với nữ giới. Ở nước ta trong vòng nhiều năm qua số lượng bệnh nhân bị gout tấn công đang tăng cao rõ rệt đa phần trogn số họ áp dụng bai thuoc nam chua benh gut là chủ yếu.

Căn bệnh này thường đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp, natri urat trong cơ thể bị lắng đọng lại tại các tổ chức trong cơ thể nên khiến acid uric trong máu tăng cao. Về lâu về dài nó sẽ hình thành nên những cục u ở những vị trí như ngón chân cái, ngón tay, bàn tay, đầu gối…

Cơ chế hình thành bệnh học gout

Lượng axit uric ở trong máu tăng cao, nó sẽ khiến việc bão hòa natri urat bị ảnh hưởng, từ đó xảy ra hiện tượng urat bị lắng đọng, nhất là những màng hoạt dịch tại sụn xương, khớp, tổ chức dưới da, gân, đài bể thận, nhu mô thận.

Tại các khớp xương, khi acid uric trong máu tăng cao sẽ hình thành nên những tophi vi thể bao phủ màng hoạt dịch nên dẫn tới sụn bị lắng đọng natri urat. Nếu chất dịch này đạt được ở lượng nhất định thì sẽ gây ra viêm khớp, triệu chứng của bệnh học gút dạng cấp tính.

Benh-gut63

Biểu hiện lâm sàng của bệnh học gout

Những cơn đau do bệnh gout cấp đầu tiên sẽ xảy ra ở những người có độ tuổi từ 35 đến 55 tuổi, hiếm khi xảy ra ở người trước 25 và sau 65 tuổi. Tỉ lệ nữ giới bị bệnh gout diễn ra ở tuổi sau mãn kinh, với nam giới càng trẻ tuổi thì biến chứng của bệnh càng nặng nề hơn kể cả ngay khi sử dụng bài thuốc chữa bệnh gút.

Bệnh gout nếu gặp những điều kiện thuận lợi như trong bữa ăn thường xuyên uống rượu, ăn thịt, bị chấn thương, trải qua xúc cảm mạnh, sử dụng thuốc lợi tiểu, vitamin B, steroid…

Người bệnh thường xuất hiện cảm giác đau đớn vào ban đêm, không ngủ được, thông thường gout ở ngón chân cái sẽ chiếm khoảng 60 đến 70%. Lúc này khớp sẽ bị phù, sưng, đỏ, đau dữ dội, căng bóng, chỉ cần chạm nhẹ vào cũng thấy đau. Vậy bạn có biết benh gut can kieng gi?

Những cơn đau thường kéo dài trong vòng nhiều ngày, nhưng trung bình từ 5 – 7 ngày, sau đó triệu chứng sẽ giảm dần. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể kèm theo một số triệu chứng khác như sốt nhẹ hoặc vừa, acid uric trong máu bị lắng đọng nhiều nên cơn đau dễ tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi.