Trong các bệnh về tim – mạch, bệnh co thắt động mạch vành dẫn đến nhồi máu cơ tim là bệnh thường dễ gây tử vong nhất. Cơn đau tim đột ngột là một biểu hiện của bệnh co thắt động mạch vành.

co thắt mạch máu

co thắt mạch máu

Co thắt mạch máu

Co thắt mạch vành được định nghĩa là tình trạng tắc hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn thoáng qua của động mạch vành. Gần đây cơ chế của hiện tượng này được cho có liên quan đến rối loạn chức năng lớp nội mạc mạch máu. Tuy hiếm gặp nhưng co thắt động mạch vành là một trong những nguyên nhân quan trọng có thể gây ra hội chứng động mạch vành cấp, rối loạn nhịp và đưa đến tử vong.

Không khí ô nhiễm gây co thắt mạch máu

không khí ô nhiễm

không khí ô nhiễm

Đây là kết luận từ một nghiên cứu mới của Đại học Michigan (Mỹ) và Đại học Toronto (Canada). Theo đó, tình trạng co thắt mạch máu do không khí ô nhiễm gây ra có thể dẫn đến cơn đau tim và các bệnh tim mạch khác.

Các phân tử carbon và những chất khác (bám chặt với các kim loại như mangan, kẽm, sắt có trong không khí) khi được hít vào phổi sẽ trực tiếp đi thẳng vào dòng máu, lưu thông trong cơ thể, làm co thắt mạch máu.

Các nhà nghiên cứu cho biết bình thường khi hít thở, chúng ta không thể cảm nhận được mức độ độc của không khí và tác hại mà chúng có thể gây ra.