Hội chứng thị giác do máy tính (Computer Vision Syndrom – CVS) là hội chứng gây ra những hỗn loạn về thị giác do sử dụng máy tính liên tục, không nghỉ trên 2-3 giờ.

Hội chứng thị giác do máy tính

Hội chứng thị giác do máy tính

 

Hội chứng này được biểu hiện bởi các dấu hiệu sau:

– Mắt mỏi mệt, căng thẳng.

– Cảm giác khô mắt, nóng mắt, dính mắt hay như có vật lạ ở mắt.

– Mắt nhìn lòa, đôi khi nhức đầu hay đau trong hốc mắt.

– Về lâu dài sẽ thấy đau cổ, đau lưng.

Hội chứng thường xuất hiện vào buổi chiều, sau một ngày làm việc mệt mỏi, mắt phải thường xuyên tiếp cận nhiều với không khí.

4 nguyên nhân của hội chứng thị giác do máy tính (CVS)

chớp mắt

chớp mắt

1. Do ít chớp mắt

Khi sử dụng máy tính, do mắt thường phải tập trung chú ý nhiều nên số lần chớp mắt giảm. Ở mắt bình thường, số lần chớp mắt trung bình là 14 lần/phút; Khi sử dụng máy tính, số lần chớp mắt chỉ còn 6-7 lần/phút, tức giảm hơn một nửa. Chớp mắt có tác dụng giúp mắt trải đều nước mắt trên bề mặt nhãn cầu để mắt được trơn, trong sáng và loại bỏ những bụi bẩn bám trên bề mặt nhãn cầu. Khi mắt chớp ít, mắt sẽ bị khô và mờ giống như kính xe hơi bị bám bụi nhiều mà không được lau rửa.

Khi chăm chú nhìn vào màn hình máy tính, chúng ta có khuynh hướng mở mắt to hơn, do đó sự tiếp cận giữa mặt nhãn cầu và không khí nhiều hơn, làm mắt khô mau hơn.

2. Do sự phản chiếu ánh sáng

Sự phản chiếu ánh sáng gián tiếp ở chung quanh mắt và trực tiếp từ màn hình máy tính sẽ làm mắt dễ mệt mỏi.

3. Màn hình máy tính

Những mẫu tự và hình ảnh trên màn hình là tập hợp các chấm nhỏ được gọi là điểm ảnh, chứ không phải là một khối ảnh thuần nhất. Do đó não phải làm việc thường xuyên để hợp các điểm ảnh này thành hình ảnh của vật và làm cho mắt mệt mỏi.

Nếu chất lượng máy tính không tốt, ánh sáng chập chờn và rung thì càng làm mắt mỏi mệt và căng thẳng.

4. Điều kiện làm việc