Anh chị tư vấn giúp em với. Bạn gái em thời gian gần đây cứ đến tháng tức ngày kinh bắt đầu thường đau lưng rồi đau chân rất khó chịu, nhiều khi đau quá cô ý chỉ muốn chết. Cô ấy bắt đầu bị từ lúc bọn em quan hệ nhưng càng ngày càng đau . Kinh nguyệt cô ấy thường không đều. Chúng e quan hệ lần đầu đã được 3 năm. Xin anh chị giải đáp giúp. Em thấy lo quá. Cảm ơn anh chi rất nhiều.

Chào em!

Một số bạn gái có thể sẽ xuất hiện một vài dấu hiệu khó chịu trước khi có kinh nguyệt như đau lưng, đau bụng dưới, đầy hơi, đau đầu gối, nhức mỏi xương hông, hai chân… các dấu hiệu này dược gọi là dấu hiệu khó chịu khi hành kinh hay dấu hiệu tiền kinh nguyệt, các dấu hiệu này sẽ giảm dần khi ra kinh nguyệt hoặc kết thúc khi kết thúc chu kì kinh.

Đau thắt lưng, khớp xương chậu hay đầu gối trong thời kỳ kinh nguyệt thường là do sự co cơ bắp tự nhiên và được cho là do những thay đổi nội tiết tố. Prostaglandin  –  một hormone sản sinh trong chu kỳ kinh nguyệt để thúc đẩy tử cung co bóp, có thể ảnh hưởng tới vùng cơ bắp ở vùng thắt lưng. Dư thừa Prostaglandin sẽ gây ra các cơn đau. Nếu tình trạng cơ thắt dữ dội có thể dẫn tới đau lưng, và cơn đau lan toả từ vùng bụng dưới tới lưng.

Bạn gái em có thể giảm bớt các dấu hiệu khó chịu này bằng cách: sử dụng một sỗ thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ, ăn uống tốt với nhiều thực phẩm bổ sung nhiều vitamin B và magie, uống nhiều nước, hạn chế đi lại nhưng không nằm quá nhiều, tránh các chất kích thích, chườm ấm hoặc  ắm nước ấm… Nhất là khi tình trạng đau nhiều, tăng lên sau khi hai em có quan hệ tình dục, bạn gái cần đi kiểm tra loại trừ trường hợp lạc nội mạc tử cung, nếu các cơn đau ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt hàng ngày cũng như kéo dài dù đã hết chu kì, bạn gái em cần đi kiểm tra tìm nguyên nhân điều trị.

Em hãy yên tâm và đưa bạn gái đi khám sớm nhé, chúc hai em sức khỏe và hạnh phúc!