Hầu hết chúng ta đều cho là, nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa là từ ăn uống. thậm chí do bạn ăn uống rất nhiều, ăn uống nhiều chất béo, chất đạm, đường, cũng đều có thể do bạn hạn chế ăn rau quả tươi, ăn không đúng bữa, ăn thức ăn dự phòng lâu ngày ….

Sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu chướng bụng, rối loạn tiêu hóa. tuy vậy, thực ra, rối loạn tiêu hóa còn có nhiều lý do khác nữa gây ra, vậy đâu mới là 1 trong câu trả lời đầy đủ  ?

ăn gì khi bị rối loạn tiêu hóa

ăn gì khi bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là sự rối loạn trong hoạt động của hệ tiêu hóa, bị gây ra bởi sự co thắt bất thường, không có quy luật của dạ dày và các cơ vòng trong hệ tiêu hóa. Rối loạn hệ tiêu hóa không phải là một hiện tượng quá nghiêm trọng nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người mắc, đặc biệt nếu đối tượng của bệnh là trẻ nhỏ đang trong thời kỳ phát triển.

Do vậy chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân bệnh, từ đó phòng tránh và ngăn chặn rối loại tiêu hóa một cách hiệu quả. Nguyên nhân rối loại tiêu hóa rất đa dạng, tùy thuộc vào từng đối tượng mắc bệnh cũng như thói quen sinh hoạt, lao động của người đó. Y học chia nguyên nhân rối loạn tiêu hóa thành hai nhóm chính: Tâm lý và thể chất. Nhóm nguyên nhân tâm lý bao gồm căng thẳng, làm việc dưới áp lực lớn trong thời gian dài, hay lo nghĩ do gặp phải các vấn đề về tài chính, gia đình, công việc…
Thông thường nguyên nhân này hay xảy ra ở người trường thành, tuy nhiên các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nạn nhân của nguyên nhân này đang dần bị trẻ hóa do áp lực thi cử học hành của trẻ em ngày càng tăng. Các bậc phụ huynh nên chú trọng cân bằng hoạt động vui chơi và học tập của trẻ để trẻ có thể phát triển toàn diện, tránh một số các loại bệnh như trầm cảm, rối loạn tiêu hóa

điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Ăn thức ăn không hợp vệ sinh cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vi sinh vật có hại tấn công hệ tiêu hóa, gây rối loạn các chức năng của dạ dày, ruột, từ đó dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra có thể kể đến các nguyên nhân khác như ăn uống không điều độ, thường xuyên bỏ bữa, ăn nhai không kỹ, ăn vôi, ăn các đồ sống hoặc chưa được nấu chín kỹ… Để đảm bảo sức khỏe bản thân và tránh xa các bệnh về đường tiêu hóa, trong đó có rối loạn tiêu hóa, ta cần nắm rõ những khái niệm và nguyên nhân cơ bản của bệnh, từ đó rút ra những kinh nghiệm cũng như cách phòng tránh hiệu quả, bảo vệ chính mình và các thành viên trong gia đình.

Không dừng lại ở đó có thể nói tới những lý do khác như ăn uống không điều độ, liên tiếp bỏ bữa, ăn nhai không kỹ, ăn vôi, ăn những đồ sống hoặc chưa được nấu chín kỹ… Để đảm bảo tình hình sức khỏe bản thân và nên tránh xa các bệnh về đường hệ tiêu hóa, trong những số đó có rối loạn tiêu hóa, ta cần hiểu rõ các khái niệm & lý do cơ bản của loại bệnh này, từ đó rút ra những kinh nghiệm tương tự như cách phòng ngừa hiệu quả, đảm bảo chính mình các thành viên trong gia đình.