Đau bụng, đặc biệt đau vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức), là triệu chứng khá phổ biến trong các bệnh thông thường. Phần lớn bệnh nhân cho rằng họ bị đau dạ dày.

Tuy nhiên, nhiều khi tình trạng đau bụng này lại do nhiều nguyên nhân khác gây ra. Đau thường xuất hiện trước hoặc sau bữa ăn, hay sau khi uống rượu hoặc hút nhiều thuốc lá. Đau nóng rát, hoặc đau chói/quặn. Có thể kèm cảm giác đầy hơi ở bụng, ợ hơi, ợ chua hoặc buồn nôn.

Đau bụng trên hay gặp ở những đối tượng nào ?

Hay gặp ở người lớn tuổi do sử dụng nhiều thuốc kháng viêm giảm đau bụng bên phải trên rốn. Hay gặp nhất là đau do bệnh lý túi mật. Đau thường xuất hiện sau những bữa ăn có nhiều chất béo. Đau nặng hay tức vùng thượng vị, hoặc lệch sang dưới sườn phải. Có thể đau lan lên vai bên phải. Bệnh nhân có thể đã hoặc đang bị vàng mắt, vàng da, nước tiểu vàng sậm màu. Một số ít có thể bị sốt, đầy hơi ở bụng.

Biểu hiện đau bụng trên ở người bệnh

Biểu hiện đau bụng trên ở người bệnh

Các loại giun, sán cũng có thể gây đau bụng vùng thượng vị, kèm theo rối loạn đại tiện, nổi mề đay, thiếu máu, gầy ốm. Đau bụng vùng thượng vị có thể xuất hiện ở một số bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh thiếu máu cơ tim, một số người bị bệnh mạch máu ở bụng hay ruột (hiếm gặp). Người bị căng thẳng, lo âu kéo dài cũng có thể cảm thấy đau bụng thượng vị mơ hồ, kèm theo chán ăn, rối loạn giấc ngủ, giảm tập trung, giảm trí nhớ. Việc chẩn đoán bệnh không chỉ đơn thuần dựa vào triệu chứng bệnh mà đôi khi còn cần sự trợ giúp của các phương tiện xét nghiệm khác. Do vậy, nếu đau bụng thượng vị, ợ chua kéo dài hơn 2 tuần nên nhờ một bác sĩ nội khoa kiểm tra, điều trị đúng nguyên nhân và theo dõi diễn tiến.

Lạc nội mạc là gì? Lạc nội mạc là tình trạng mà trong đó mô tương tự như niêm mạc tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung. Nó có thể phát triển ra buồng trứng, ruột, và trong một số trường hợp hiếm hoi thậm chí còn tìm thấy bên ngoài vùng chậu như phổi. Các hoóc-môn tạo ra kinh nguyệt cũng gây chảy máu tại những vị trí mọc mô nội mạc tử cung này, gây ra đau. Lạc nội mạc thường gây ra đau bụng kinh bắt đầu sớm hơn và kéo dài hơn so với kinh nguyệt bình thường.