Viêm xung huyết hang vị là 1 vấn đề khá phổ biến của hệ tiêu hóa. Trong điều kiện này, niêm mạc dạ dày phải thông qua các biến đổi viêm dẫn đến xói mòn bề mặt niêm mạc liên quan tới phù nề niêm mạc và tắc nghẽn mao mạch. Bề ngoài dạ dày có thể bị viêm nhiễm loét và đọng huyết.

Những vị trí không giống nhau trong đường ống dạ dày được gọi với tên gọi khác nhau. Viêm xung huyết hang vị là một triệu chứng căn bệnh đau dạ dày thường gặp với hiện tượng viêm loét và ứ đọng máu tại những mạch ở chỗ viêm. Bệnh cần phải điều trị tại trung tâm y học. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị

Nguyên nhân và các yếu tố có nguy cơ gây viêm xung huyết hang vị dạ dày

  • Viêm hang vị dạ dày có xu hướng gây ra do các yếu tố khác nhau như:
  • Thói quen ăn uống kém lành mạnh: uống nhiều rượu bia, căng thẳng tâm lý, hút thuốc lá quá nhiều
  • Hoặc do nhiễm trùng, quá trình chữa bệnh và phẫu thuật, sử dụng hóa chất trong quá khứ.
  • H. pylori: là vi khuẩn sống trong màng nhầy của dạ dày gây viêm loét dạ dày.
Dấu hiệu cơ bản của căn bệnh đau dạ dày

Dấu hiệu cơ bản của căn bệnh đau dạ dày

Thiếu máu ác tính: thiếu máu ác tính xảy ra khi dạ dày thiếu khả năng hấp thụ và tiêu hóa vitamin B12 một cách thích hợp do sự vắng mặt của một chất tự nhiên.

  • Nhiễm trùng: Các nhiễm trùng như bệnh lao, bệnh giang mai hay các bệnh nhiễm trùng nấm hoặc virus cũng là nguyên nhân gây viêm dạ dày.
  • Hóa chất: Viêm dạ dày có thể gây ra do nuốt hóa chất.
  • Phẫu thuật: Viêm dạ dày có thể là kết quả của các thủ tục như nội soi, phẫu thuật cắt bỏ một phần của dạ dày, hoặc xạ trị ung thư.

Có tương đối nhiều lý do có thể dẫn đến viêm xung hang vị, làm giảm lưu lượng máu niêm mạc và phá vỡ những lớp niêm mạc bảo vệ hang vị dạ dày.

Nếu không chữa trị, viêm hang vị dạ dày có thể gây mất máu trầm trọng hoặc trong một số trường hợp dẫn tới ung thư dạ dày.

Triệu chứng và biến chứng của xung huyết hang vị dạ dày

Trong những trường hợp viêm dạ dày cực kỳ nghiêm trọng, người bệnh có thể bị xuất huyết phía bên trong dạ dày, dẫn đến các triệu chứng sau đây:

Cảm giác nghẹt thở, đau ngực hay đau bụng cấp tính, ra mồ hôi và tim đập nhanh, nôn nhiều máu, có máu trong thời gian đi tiêu hoặc phân màu đen tối, nặng mùi hôi.

Ngay dưới đâymột số biến chứng phổ biến của bệnh này:

  • Thường xuyên đau dạ dày và cản thấy khó chịu, có hiện tượng đau bụng, biếng ăn, buồn ói mửa, đau tức vùng ức, ợ chua, đầy hơi, mắc chứng khó tiêu.