Các nhà khoa học Mỹ vừa đưa ra kết luận rằng, đối với phụ nữ thời kỳ mãn kinh, chế độ ăn ít muối giúp giảm huyết áp hiệu quả hơn 3 lần so với việc tập luyện thường xuyên.

không ăn mặn

không ăn mặn

Ăn ít muối giúp giảm huyết áp

Bác sĩ Douglas Seals, Trung tâm Y khoa, Đại học Colorado ở Denver (Mỹ), đã tiến hành nghiên cứu trên 35 phụ nữ mãn kinh có huyết áp tối đa tăng vừa phải. Họ được chia làm 2 nhóm, mỗi nhóm thực hiện một trong 2 biện pháp sau: đi bộ 30 phút mỗi ngày trong 3-4 ngày/tuần hoặc hạn chế lượng natri xuống 2,4 g/ngày (không thay đổi lượng calo đưa vào cơ thể).

Kết quả là sau 3 tháng, huyết áp của phụ nữ trong cả 2 nhóm đều giảm, nhưng nhóm hạn chế muối giảm được 16 mm Hg, trong khi nhóm đi bộ chỉ giảm được 5 mm Hg. Các tác giả rất ngạc nhiên với kết quả này vì họ luôn cho rằng việc luyện tập thường xuyên sẽ mang lại tác dụng bằng hoặc lớn hơn việc hạn chế muối.

Bác sĩ Seals cho rằng việc kết hợp 2 phương pháp này sẽ đem lại kết quả tốt hoặc hơn nữa. Ông khuyên chị em nên hạn chế việc thêm muối vào thức ăn và bớt dùng các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối. Chế độ ăn nhiều rau quả, ít chất béo cũng được coi là rất hữu ích.

Huyết áp tối đa quan trọng hơn

cao huyết áp ở phụ nữ

cao huyết áp ở phụ nữ

Huyết áp được ghi bằng 2 số:

– Số lớn hơn là huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa), khi tim co lại.

– Số bé hơn là huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu), khi tim dãn ra giữa hai nhịp đập.

Theo các nhà nghiên cứu, cùng với tuổi tác, độ cứng của các động mạch chính trong cơ thể sẽ ngày càng tăng, do đó, huyết áp tối đa cũng tăng. Vài năm trước đây, người ta vẫn nghĩ rằng huyết áp tối thiểu là yếu tố quan trọng nhất để dự đoán nguy cơ bệnh tim. Thế nhưng, các nghiên cứu gần đây lại cho thấy với những người đứng tuổi, huyết áp tối đa tăng là yếu tố quan trọng duy nhất đối với tương lai của bệnh tim mạch.

Huyết áp được coi là cao nếu thường xuyên đạt hoặc vượt 140/90 mm Hg. Phụ nữ mãn kinh phải cố gắng hạ huyết áp tối đa xuống dưới 140 mm Hg và nếu có thể thì xuống dưới 130 mm Hg.