Ngày 11-11, tại hội nghị thường niên Hiệp hội các bệnh về tim của Mỹ diễn ra ở bang Florida, Mỹ, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết các bệnh nhân tim mạch chỉ cần dành một ít thời gian (khoảng 1 giờ) để học hỏi phương thức tự điều trị là có thể giảm rất nhiều nguy cơ tái nhập viện.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch

Tự điều trị bệnh tim ở nhà

Nghiên cứu được tiến hành đối với hơn 220 bệnh nhân mắc bệnh tim mạch cho thấy những bệnh nhân thường ngồi “tâm sự” với y tá ngay trước khi ra viện thường thực hiện lời khuyên và quy định của bác sỹ (như hạn chế lượng muối, cân nặng, tập thể dục và đo huyết áp) nghiêm túc và đều đặn hơn, và giảm 35% nguy cơ tái nhập viện hoặc tử vong trong vòng 6 tháng kể từ khi ra viện.

Trang bị thông tin cho các bệnh nhân tim mạch

cung cấp thông tin đấy đủ cho bệnh nhân

cung cấp thông tin đấy đủ cho bệnh nhân

Trong khi đó có tới 1/3 những người không làm như vậy phải trở lại bệnh viện. Theo các chuyên gia nghiên cứu, việc trang bị những thông tin cần thiết cho các bệnh nhân tim mạch có thể mang lại những tác động tích cực cho cả bệnh nhân và bệnh viện.

Hiện ở Mỹ có khoảng 5 triệu người đang mắc bệnh suy tim (một bệnh kinh niên) và 1/2 bệnh nhân suy tim thường tử vong trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho biết rất nhiều bệnh nhân suy tim ở Mỹ không thực hiện theo những chỉ dẫn và đơn thuốc và bệnh viện đưa ra.