Cây sâm Ngọc Linh mọc ở đâu?

Theo một số tài liệu cổ ghi chép lại, thì này đã được ông cha ta ứng dụng vào việc chữa bệnh từ lâu đời, cụ thể từ thời kháng chiến chống Mỹ, người dân tộc Xê Đăng (sống ở Gia Lai, Kon Tum) đã dùng loại cây này làm thuốc bồi bổ và chữa bệnh cho những chiến sĩ hành quân qua đây. Vậy bạn có biết cây sâm ngọc linh hay mọc ở đâu nhất

Tuy nhiên, mãi cho đến những năm 70 của thế kỷ trước, loại sâm quý ấy mới thực sự được “khai quật” và truyền bá rộng rãi trong nhân dân. Cây mọc ở độ cao khoảng 1 500m ở vị trí tiếp giáp giữa hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam.

Sam-ngoc-linh

Điều kiện lý tưởng để cây sâm Ngọc Linh sinh trưởng và phát triển là dưới những tán cây lớn, đất giàu mùn và nhiệt độ thời tiết mát mẻ quanh năm (ngày khoảng 20 độ C, ban đêm khoảng 15 – 18 độ C).

Giống như hầu hết các loại sâm khác, tuổi thọ của cây sâm ngọc linh lên đến hàng trăm năm hoặc có thể lâu hơn nữa. Sở dĩ chúng có tên gọi Sâm Ngọc Linh là bởi lúc đầu tiên sâm chỉ mọc duy nhất ở vùng núi Ngọc Linh (tiếp giáp giữa 2 tỉnh nói trên), tuy nhiên, thời gian trở lại đây, nhận thấy giá trị dược liệu to lớn của loại sâm này nên chúng đã được ươm giống và gieo trồng ở nhiều vùng đất khác nhau.

Cây sâm Ngọc Linh phát triển mạnh nhất vào độ tháng 1 – 4 hằng năm, đa số những cây tìm thấy đều cho hoa và quả đều đặn vào khoảng thời gian này, sau khi quả chín rụng xuống, ủ trong 4 tháng mùa đông sẽ nảy mầm thành cây con vào mùa xuân năm sau.

Thành phần dược tính có trong sâm Ngọc Linh

Tất cả mọi bộ phận của cây, từ củ, rễ, thân, cành lá đều có thể dùng làm thuốc rất tốt. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là dùng củ sâm để chữa bệnh. Mùi vị của củ sâm Ngọc Linh được giới chuyên môn đánh giá là khá giống vị sâm của Triều Tiên, có phần giống vị củ tam thất ở Việt Nam ta. Chúng có vị đắng nhẹ, nuốt xuống họng lại thấy hơi ngọt. Nếu bị huyết áp thấp, xơ vữa động mạch, viêm họng hay suy nhược thần kinh, ngậm 1 chút sâm này sẽ thấy hiệu quả tức thì. Sâm có thể dùng riêng rẽ hoặc kết hợp với 1 số vị thuốc khác theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Khoa học hiện đại đã nghiên cứu và tìm thấy trong sâm Ngọc Linh có rất nhiều hoạt chất giúp chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe như các acid béo, acid amin, các nguyên tố vi lượng và đặc biệt là sapoin triterpen giúp tăng sự tỉnh táo, minh mẫn nhanh chóng.

Ở thời điểm hiện tại, để mua được những sản phẩm sâm Ngọc Linh chính hiệu là điều vô cùng khó khăn bởi loại cây này cực kỳ quý hiếm và đã được ghi vào sách đỏ quốc gia những loại cây có nguy cơ tuyệt chủng. Vì vậy khi có nhu cầu mua sâm Ngọc Linh bạn hãy xem xét kỹ những địa chỉ tin cậy để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng.