Hiện còn chưa rõ rượu tác động thế nào tới huyết áp, nhưng có ý kiến cho rằng hàm lượng nhỏ của rượu giúp mạch máu giãn rộng, khiến máu lưu thông dễ hơn.

rượu ảnh hưởng đến huyết áp

rượu ảnh hưởng đến huyết áp

Rượu làm giảm  nguy cơ cao huyết áp

Nguy cơ bị cao huyết áp giảm 15% ở những phụ nữ uống 1/4-1/2 đơn vị rượu mỗi ngày so với những người không uống rượu.

Trái lại, việc dùng hơn 1,5 đơn vị/ngày làm tăng nguy cơ cao huyết áp lên 30%. Điều này đúng với cả rượu vang, bia và rượu nặng.

Mỗi đơn vị rượu tương đương một cốc rượu vang 110 ml, một chai bia 333 ml hoặc gần một ngụm rượu nặng. Kết luận này được nhóm nghiên cứu của bác sĩ Ravi Thadhani, Trường Y thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đưa ra, sau khi tiến hành điều tra trên gần 71.000 phụ nữ tuổi 25-42. Tất cả họ đều là thành viên của chương trình Nghiên cứu Sức khỏe dành cho y tá. Trong 8 năm nghiên cứu, khoảng 6% người tham gia đã mắc chứng cao huyết áp.

cao huyết áp ở nam giới

cao huyết áp ở nam giới

Rượu làm tăng nguy cơ huyết áp

Một nghiên cứu với quy mô nhỏ hơn đã cho kết quả tương tự trên các phụ nữ có tuổi. Những nghiên cứu khác lại cho thấy, uống rượu ở mức vừa hoặc ít có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh tim ở nam giới và phụ nữ. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng việc uống rượu sẽ dẫn tới những nguy cơ khác ở phụ nữ như ung thư vú và sinh con bị dị tật.

Theo bác sĩ Thadhani, việc luyện tập và giảm lượng muối ăn là những cách kiểm soát huyết áp hiệu quả.