Đau lưng trên là triệu chứng đau phổ biến thường gặp ở nhiều người, đau cơ lưng trên thường ê buốt, đau nhức kéo dài không dứt hẳn. Những cơn đau lưng trên có thể là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm. Vậy đau cơ lưng trên là bệnh gì, cách chữa ưu việt và hiệu quả là như thế nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đau lưng trên là bệnh gì ?

Đau vùng lưng trên do đau cơ

Đau vùng lưng trên do đau cơ

Đau cơ

Các cơ từ trên vai và mặt sau khung sườn rất dễ bị tổn thương và có thể gây đau khi cử động mạnh. Cơn đau giữa lưng trên do đau cơ là không thể tránh khỏi với các trường hợp tổn thương do vận động, tư thế hoạt động, tập luyện quá sức… Ngoài ra, nếu cơn đau lưng trên kèm theo đau trước ngực thì có thể là do các cơ liên sườn cũng bị tổn thương.

Đau lưng trên do viêm khớp điểm sườn

Mỗi xương sườn sẽ gắn với một đốt sống ngực bằng hai khớp nằm đối xứng nhau ở hai bên cột sống. Khi những khớp này suy yếu và dần mất chức năng cũng sẽ gây ra cơn đau lưng trên.

CẢNH BÁO hiện tượng ĐAU LƯNG TRÊN SAU SINH Ở PHỤ Nữ - Không chỉ riêng các chị em mà cánh đàn ông CŨNG NÊN BIẾT ĐIỀU NÀY

Bệnh lý cột sống

Đau lưng trên có thể là bệnh mắc phải ở các đốt cột sống ngực, dù không thường xảy ra như các đốt sống cổ hay đốt sống thắt lưng vì vùng này ít vận động hơn. Tuy nhiên các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống có thể là di chứng lâu ngày của chấn thương cột sống. Lúc này người bệnh sẽ khó tránh khỏi các cơn đau khó chịu và có thể rất nghiêm trọng cần phải đi kiểm tra, thông qua các kết quả chụp Xquang, cộng hưởng từ… để biết chính xác nhất nguyên nhân đau lưng trên là bệnh gì và có phương án điều trị kịp thời.

Đau cơ lưng trên do biến chứng bệnh phổi

Đau vùng lưng trên do bệnh phổi

Đau vùng lưng trên do bệnh phổi

Như chúng ta đã biết, phổi là một cơ quan hô hấp nằm toàn bộ trong lồng ngực và thường áp về phía lưng. Khi phổi có vấn đề thì sẽ gây ra các biểu hiện cơ bản như khó thở, ho, đau tức ngức… Ngoài ra, các triệu chứng có thể ảnh hưởng ra phía lưng, cụ thể là những cơn đau lưng chủ yếu ở phần trên. Đau sau lưng vùng phổi cùng với tức ngực sẽ rất khó chịu, người bệnh sẽ gặp khó khăn vận động cũng như hít thở, thậm chí nếu thở mạnh hay ho, hắt hơi cũng gây đau dữ dội.

Những giải pháp điều trị cơn đau lưng trên hiệu quả

Đau lưng có thể khởi phát từ vùng lưng trên (người ta gọi là lưng vùng ngực – phần lưng có các xương sườn gắn vào). Đau lưng trên có thể là đau nửa trên của vùng lưng, vùng vai và vùng cổ. Vậy cần phải làm gì?

Dùng thuốc giảm đau chữa đau lưng trên

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

Uống thuốc giảm đau lưng trên

Để có thể giảm đau lưng trên, bạn có thể xem xét việc sử dụng các thuốc giảm đau không kê đơn, như paracetamol. Đây là loại thuốc giảm đau khá thông dụng dùng cho nhiều dạng đau khác nhau như đau đầu, đau khi bị viêm… Cũng như tất cả các loại thuốc khác, điều quan trọng là phải theo đúng các chỉ dẫn ghi trên bao bì hoặc tham khảo ý kiến dược sĩ.

UỐNG NƯỚC GÌ khi bị đau lưng ? 5 loại nước uống giúp chữa bệnh, THƯ GIÃN CỘT SỐNG LƯNG

Áp dụng vật lý trị liệu

Áp dụng biện pháp châm cứu

Áp dụng biện pháp châm cứu

Nếu có điều kiện hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu để biết thêm về các tư thế, đặc biệt ở nơi làm việc. Các bài tập thể dục và thư giãn cũng giúp góp phần làm giảm sự khó chịu ở vùng khớp và sự căng cơ lập lại ở vùng cổ và lưng trên. Ngoài ra, thể dục cũng giúp nâng cao sức khỏe nhưng cần chú ý chọn lựa môn thể thao cho phù hợp để tránh tăng áp lực lên vùng này cũng như khiến việc các cơ bị co giãn nhiều hơn.

Chườm lạnh, chườm nóng chữa đau cơ lưng trên

Chườm nóng vùng đau lưng trên

Chườm nóng vùng đau lưng trên

Với đau tức vùng lưng trên bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp chườm lạnh hoặc chườm nóng lên vùng bị đau có thể tạm thời làm giảm sự khó chịu. Phương pháp vật lý trị liệu, các phương pháp mát-xa tác động trực tiếp lên vùng bị đau nên giảm đau khá nhanh. Những người bị bệnh đau lưng mãn tính thường áp dụng cách điều trị này.

Một số phương pháp điều trị đau nhức vùng lưng trên đơn giản khác

  • Xoa bóp, massage: Tự xoa bóp 1 phút mỗi giờ ở nơi đau phần trên của lưng sẽ giúp giảm đau do co cứng cơ. Xoa bóp sâu ở điểm nhạy cảm nhất sẽ làm giảm đau một thời gian ngắn sau đó.
  • Day ấn chỗ đau: Nhờ người khác ấn khuỷu tay của họ nhẹ nhàng lên trên cơ của bạn trong 15-30 giây. Thả ra rồi lặp lại. Ấn lên vùng đau làm giảm dòng máu cung cấp trong thời gian ngắn và thả ra làm làm đầy máu và cung cấp dưỡng khí sẽ giúp các cơ bị co cứng trở nên giãn ra.
  • Nghỉ ngơi: Nếu cơn đau do hoạt động thể chất ở cường độ cao thì cho lưng nghỉ ngơi thư giãn là điều cần thiết để tránh các tổn thương. Tuy nhiên, nghỉ ngơi quá nhiều có thể khiến lưng bị yếu và dễ bị mệt mỏi.
  • Phương pháp kéo giãn cơ: Co thắt cơ mãn tính thường gây ra bởi một chấn thương đối với lưng , có thể giảm cơn đau bằng việc sử dụng kéo giãn cơ.
  • Phẫu thuật: Đây có lẽ là phương án cuối cùng để điều trị đau nửa lưng trên, bởi sự can thiệp quá sâu vào cơ thể của phương pháp này khiến ít người muốn sử dụng.