Đa số tất cả mọi người đều đã từng trải qua tình trạng đau lưng ít nhất một lần trong đời. Hơn nữa, có những trường hợp cơn đau từ thắt lưng xuống mông sau đó lan xuống chân, căng chân. Đây là nguyên nhân bệnh gì? Có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hiện tượng đau từ thắt lưng xuống mông

Đau từ thắt lưng xuống mông là triệu chứng bệnh khá phổ biến. Cơn đau thường xuất hiện ở thắt lưng, lúc đầu khá nhẹ nhưng dần dần có xu hướng lan đều xuống vùng mông, thậm chí là đùi, chân gây cảm giác đau nhức cực kỳ khó chịu.

Kết quả hình ảnh cho hiện tượng đau thắt lưng

Hàng ngày, có rất nhiều người bị hành hạ khổ sở bởi những cơn đau từ thắt lưng xuống mông, tuy nhiên ở giai đoạn đầu do cơn đau này nhẹ nhàng đến rồi lại nhẹ nhàng đi, vì vậy không ít người chủ quan, coi thường và không điều trị kịp thời. Cứ nghĩ rằng bản thân chị bị đau nhức xương khớp thông thường mà thôi, không có gì đáng lo ngại. 

Và để biết triệu chứng đau lưng này có nghiêm trọng hay không? Bạn cần nắm được một vài nguyên nhân chính gây bệnh sau đây. Hãy cùng tìm hiểu để từ đó có thể đưa ra lời chẩn đoán chắc chắn hơn về tình trạng sức khỏe bản thân nhé. 

Nguyên nhân gây đau từ thắt lưng xuống mông

Một vài nguyên nhân chính gây ra cơn đau vùng thắt lưng mọi người cần phải nắm được. Hãy tham khảo để từ đó chủ động hơn trong quá trình phát hiện bệnh và điều trị bệnh nhé. 

1/ Đau dây thần kinh tọa – nguyên nhân chính

Khi bạn bị cơn đau lưng hành hạ làm phiền tuy nhiên cơn đau này không chỉ ở duy nhất khu vực thắt lưng mà nó còn lan xuống cả khu vực mông, đùi, chân, bàn chân…bạn không thể bỏ qua 1 nguyên nhân cực kỳ phổ biến đó là bệnh đau dây thần kinh tọa. 

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất của cơ thể, nó chạy dọc từ vùng thắt lưng xuống chân. Và một khi dây thần kinh này bị tổn thương, bị chèn ép, cơn đau nhức cũng sẽ xuất hiện dọc theo đường dây thần kinh tọa chạy qua. 

Ở giai đoạn đầu, cơn đau nhẹ nhàng xuất hiện, càng về sau cơn đau nhức càng trở nên nghiêm trọng hơn, kéo đến thường xuyên hơn. Nếu không điều trị, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng khó vận động, khó đi lại…

2/ Thoát vị đĩa đệm

Ngoài bệnh đau thần kinh tọa ra thì bệnh thoát vị đĩa đệm cũng là nguyên nhân chính gây nên cơn đau từ thắt lưng xuống mông mà chúng ta cần phải nắm được. Căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, khối đĩa đệm chệch ra ngoài và chèn ép vào các dây thần kinh, từ đó gây ra cơn đau. 

Thoát vị đĩa đệm tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nhưng nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra biến chứng còn nguy hiểm hơn cả cái chết đó chính là tình trạng bại liệt, tàn phế… ảnh hưởng đến cả quãng đời còn lại của bệnh nhân. 

3/ Tổn thương cột sống

Tình trạng đau từ thắt lưng xuống mông cũng có thể là do bệnh nhân bị chấn thương vùng cột sống mà ra. Trường hợp này bạn cũng không thể bỏ qua. 

4/ Nguyên nhân khác

Bên cạnh 3 nguyên nhân chính mà chúng ta vừa kể ra ở trên, một vài nguyên nhân phổ biến khác mà chúng ta ít để ý tới mà bạn cũng phải nắm được bao gồm:

+ Tập thể dục thể thao quá sức

+ Cường độ quan hệ cao, quan hệ quá sức, tư thế quan hệ không phù hợp gây ra cơn đau thắt lưng

+ Nguyên nhân do thừa cân béo phì

+ Do tính chất công việc thường xuyên phải ngồi nhiều, lười vận động

Tóm lại, để xác định tình trạng bệnh được chính xác thì bạn cần phải đến bệnh việc kiểm tra, thăm khám tại các khoa xương khớp để được chụp X-quang, xét nghiệm máu… từ đó có thể đưa ra câu trả lời chính xác về tình trạng bệnh mà bạn đang mắc phải. Dựa vào đó có thể đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp, kịp thời. 

Dựa vào một vài chia sẻ về triệu chứng cũng như nguyên nhân gây ra cơn đau từ thắt lưng xuống mông ở trên, hy vọng bạn sẽ chủ động hơn trong quá trình chăm sóc sức khỏe bản thân. Hãy đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần để chắc chắn hơn về tình trạng sức khỏe nhé.